10+ Cách nói Tiếng Anh lưu loát như người bản xứ

10+ Cách nói Tiếng Anh lưu loát như người bản xứ

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống hiện nay, ngôn ngữ này được xem là một công cụ đắc lực mang đến cho bạn nhiều cơ hội như: có một công việc với mức lương hấp dẫn, đi du học – du lịch hay luôn tự tin trong những cuộc trò chuyện cùng người bản xứ. Vì thế, ai cũng cần phải tự trang bị cho mình một nền tảng tiếng Anh vững chắc để nắm bắt những cơ hội trong cuộc sống.

Bài viết này, EIV Education chia sẻ đến bạn 9+ cách nói tiếng Anh lưu loát như người bản ngữ giúp bạn tự tin hơn, chuyên nghiệp hơn trong công việc cũng như cuộc sống. Cùng theo dõi nhé!

Tại sao phải học nói tiếng Anh như người bản xứ

Đối với người Việt Nam, tiếng Anh là một ngoại ngữ khá khó để chinh phục. Tuy nhiên, những cơ hội mà ngoại ngữ này mang lại vô cùng tuyệt vời, vì thế rất nhiều  người đã nổ lực để hoàn thiện kỹ năng tiếng Anh của mình. Dưới đây là những lợi ích khi bạn có tiếng Anh.

Nói tiếng Anh đem lại những lợi ích tuyệt vời
Nói tiếng Anh đem lại những lợi ích tuyệt vời

Tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh trong công việc

Nếu bạn đã biết cách nói tiếng Anh lưu loát thì việc sử dụng chúng trong công việc giúp bạn tự tin hơn rất nhiều. Nó không chỉ là về kỹ năng ngôn ngữ mà còn thể hiện sự cống hiến và làm việc chăm chỉ để đạt được một kết quả.

Bằng cách nói tiếng Anh lưu loát như người bản ngữ bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn, và thật sự có giá trị hơn trong một tập thể.

Cơ hội nghề nghiệp được mở rộng

Sẽ có nhiều cánh cửa mở ra cho bạn nếu khả năng ngoại ngữ của bạn ở một trình độ mọi người đều mong muốn đạt được. Những công việc yêu cầu tiếng Anh luôn có sẵn và đợi những ứng viên phù hợp cho vị trí ấy. Khi đó, sự cạnh tranh sẽ trở nên ít khốc liệt hơn và những công việc có tay nghề cao yêu cầu ngoại ngữ thường được trả lương cao hơn.

Kết bạn mọi nơi trên thế giới

Bằng cách nói tiếng Anh lưu loát chuẩn người bản xứ thì đối phương sẽ hiểu được nội dung mà bạn muốn truyền tải. Từ đó, cơ hội kết bạn, giao lưu với mọi người sẽ dễ dàng hơn không còn sợ nỗi lo ngại về rào cản ngôn ngữ.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ học thêm được nhiều điều thú vị, mới mẻ về cuộc sống, con người, văn hoá ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Hơn thế nữa, nói tiếng Anh lưu loát, phát âm chuẩn giúp bạn tự tin hơn khi diễn đạt ý kiến cá nhân, hoà nhập vào tập thể tốt hơn.

9+ cách nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ

Có thể thấy, cách nói tiếng Anh lưu loát là điều mà rất nhiều người quan tâm bởi nói là kỹ năng cần thiết để duy trì những cuộc giao tiếp. Dưới đây là một số mẹo về cách nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ, bạn có thể tự học và rèn luyện tại nhà.

Nói tiếng Anh chuẩn bản ngữ
Nói tiếng Anh chuẩn bản ngữ

Làm quen với các giọng tiếng Anh khác nhau

Có rất nhiều giọng điệu tiếng Anh khác nhau trên thế giới, một người đến từ New York sẽ có giọng khác với người lớn lên ở Texas. Vì thế, khi bắt đầu học nói tiếng Anh bạn phải xác định rõ mình học theo giọng nào: Anh-Anh hay Anh-Mỹ? để bám sát mục tiêu chinh phục ngoại ngữ của mình.

Bạn có thể tìm xem những chương trình hay những bộ phim phụ đề tiếng Anh để làm quen với các giọng khác nhau. Và tìm ra giọng điệu phù hợp mà bản thân cảm thấy thích thú, từ đó dành thời gian để làm quen dần và trau dồi chúng.

Bắt chước cách phát âm của người bản xứ

Và bây giờ, bạn đã biết được giọng mà mình sẽ học rồi đúng không. Nhưng làm thế nào để có cách nói tiếng Anh lưu loát và phát âm chuẩn giọng.

Bạn có thể xem lại những video trong quá trình tìm giọng và sau đó bắt chước lại chúng. Những điều này sẽ cho bạn tiếp xúc với cách phát âm và nói tiếng Anh thật sự. Có những video hướng dẫn cụ thể cách đặt lưỡi, môi, răng, chuyển động miệng để bạn có cách phát âm chuẩn. Bạn nên xem thêm những video như vậy nhé!

Học cách nối âm trong tiếng Anh

Phát âm rất quan trọng, nhưng nó chưa phải là tất cả để bạn có cách nói tiếng Anh lưu loát được. Bạn có thể phát âm từng từ riêng lẻ chuẩn bản ngữ, nhưng vẫn không nói được như họ. Đó là bởi vì bạn chưa học được cách nối âm trong tiếng Anh.

Cụ thể, người bản ngữ có thể:

  • Nối hai âm thanh: Khi một từ kết thúc bằng một phụ âm và từ sau bắt đầu bằng cùng một phụ âm, cả hai âm sẽ được phát âm giống nhau.
  • Liên kết hai âm thanh: Nếu từ đầu tiên kết thúc bằng một phụ âm và từ thứ hai bắt đầu bằng một nguyên âm, người bản ngữ sẽ kết nối phụ âm với nguyên âm như thể chúng là một từ.
  • Loại bỏ một âm thanh: Khi các âm “t” hoặc “d” xảy ra giữa hai phụ âm, chúng thường sẽ biến mất hoàn toàn khỏi cách phát âm.

Học thành ngữ tiếng Anh

Thành ngữ tiếng Anh là những cụm từ có nghĩa không rõ ràng khi nhìn vào các từ vựng riêng lẻ.

Việc sử dụng thành ngữ có thể không phổ biến, tuy nhiên người bản ngữ đôi khi có thể sử dụng những thành ngữ trong giao tiếp để làm tăng sự thú vị hơn trong lời nói của họ.

Tự độc thoại bằng tiếng Anh

Đây là cách nói tiếng Anh lưu loát được xem là phương pháp học thông minh được nhiều người áp dụng. Bạn có thể luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh, và tự tạo ra một tình huống để có thể luyện độc thoại mọi lúc, mọi nơi.

Ví dụ: Khi thời tiết đang rất nóng, lúc này bạn có thể bật ra một cách tự nhiên là: “So hot”. Thường xuyên như vậy bạn sẽ dần nâng trình tiếng Anh của mình đó.

Tránh nói tiếng Anh quá nhanh

Nhiều người khi học nói tiếng Anh mắc phải lỗi nói quá nhanh, nuốt âm đuôi những âm quan trọng. Khi nói nhanh và đặc biệt bạn là người đang học ngoại ngữ thì sẽ rất dễ bị sai. Thế nên, cách nói tiếng Anh lưu loát là bạn nên giảm lại tốc độ nói và chú ý đến một vài yếu tố phụ như: ngữ điệu, trọng âm, âm cuối để phát âm chuẩn nhất.

Luyện tập nói trước gương

Luyện nói tiếng Anh giao tiếp bằng cách trò chuyện trước gương
Luyện nói tiếng Anh giao tiếp bằng cách trò chuyện trước gương

Việc làm này sẽ giúp bạn quan sát được khẩu hình miệng của mình khi nói tiếng Anh. Bên cạnh đó, bạn còn nhìn thấy trạng thái, khuôn mặt, cơ thể của mình khi nói. Bạn có thể dành 3-5 phút mỗi ngày để tập nói trước gương về một chủ đề nào đó. Cách này sẽ giúp bạn biết và điều chỉnh được khẩu hình miệng, lưỡi sao cho chính xác nhất.

Trau dồi từ vựng

Lượng từ vựng tiếng Anh khá nhiều, rất khó để người học có thể nhớ hết được. Tuy nhiên, bạn chỉ cần nhớ khoảng 2000 – 3000 từ thông dụng để phục vụ cho giao tiếp. Nghĩa là bạn dành từ 25-20 phút mỗi ngày học những chủ đề xoay quanh cuộc sống hằng ngày. EIV gợi ý bạn một số tips như: học từ vựng qua báo chí, qua sách, qua những bộ phim,…

Không học cách dịch  “word bay word”

Đôi khi dịch từng từ tiếng Anh sang từ từng tiếng Việt sẽ khiến người nghe không hiểu bạn nói gì. Ví dụ bạn muốn hỏi: “Bạn có thể giúp tôi một tay được không?”, nếu bạn dịch “word by word” thì nó sẽ là: “ You could hepl me a hand?”. Câu này sẽ gây khó hiểu đối với người bản xứ, vì cách nói đúng của nó sẽ là: “ Could you give me a hand?”

Bạn có thể xem những bộ phim tiếng Anh để sưu tầm thêm những mẫu câu nói phục vụ cho cuộc trò chuyện.

Đừng nên học quá nhiều mẫu câu ngữ pháp

Để có một nền tảng tiếng Anh vững chắc, bạn cần học đầy đủ các kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết kết hợp từ vựng, ngữ pháp,… Tuy nhiên, đôi lúc vì quá chú trọng vào ngữ pháp và cố gắng để nói đúng chúng mà khiến bạn thiếu tự tin khi giao tiếp, dẫn đến cuộc trò chuyện không được hiệu quả.

Xem thêm: Phương pháp học phát âm đúng chuẩn bản ngữ

Trên đây là những cách nói tiếng Anh lưu loát chuẩn người bản xứ mà EIV đã chia sẻ, hy vọng sẽ hữu ích đến bạn.

Nếu bạn có nhu cầu học tiếng Anh vui lòng liên hệ Hotline 028.7309.9959 hoặc để lại thông tin tại đây để được tư vấn miễn phí về lộ trình học cụ thể.

 

Một số chú ý để nói Tiếng Anh lưu loát hơn

  • Bạn đừng báo giờ học những từ riêng lẻ. Bạn thấy một từ mới bạn nên kím một nhóm từ hay thành ngữ có từ đó viết ra và nhớ cụm từ đó vớ hoàn cảnh đừng nhớ riêng lẻ. Chính vì điều này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn về cụm từ đó trong hoàn cảnh đó. Đồng thời bạn dễ áp dụng trong bối cảnh đó với cụm từ thành ngữ đó  giúp bạn phản xạ tốt hơn. Bạn hãy thử đi nhé sẽ giúp cải thiện rất nhiều trong việc nói, phản xạ và giao tiếp của bạn.
  • Bạn đừng quan tâm tới ngữ pháp văn phạm làm gì, hãy học một cách tự nhiên như đứa trẻ. Bạn Nghĩ gì đọc và nói chuyện vì nếu bạn chú tâm vào ngữ pháp văn phạm thì sẽ rất khó để bạn có thể có một câu nói nhanh, lưu loát vì rất tốn thời gian để bạn suy nghĩ. Đây cũng là một trong những phương pháp giúp bạn có cách nói tiếng anh lưu loát.
  • Trươc hết bạn muốn nói giao tiếp lưu loát thì bạn phải tập nghe lưu loát. Điều này rất quan trọng vì nghe cải thiện khả năng nói của bạn rất tốt vì bạn nghe nhiều nghe bất cứ đâu trong hoàn cảnh nào thì giúp ta nói được một cách tự nhiên không cần tập luyện nhiều. Nghe nhiều giúp ta phát âm tốt, ngữ điệu, cách dùng từ…..

  • Bạn đừng quá suy nghĩ câu trả lời khi người khác hỏi trong Tiếng Anh. Bạn cứ suy nghĩ những gì trong đầu thì mình nói ra ngay cả khi không sắp xếp theo trình tự. Khi mình nói mình hình dung được câu nói của mình và có thể điều chỉnh lại.
  • Hãy nhớ rằng bạn muốn có cách nói tiếng anh lưu loát thì bạn hãy giao tiếp mọi nơi có thể, với bất cứ ai, thập chí bạn cũng có thể giao tiếp với chính bạn. Điều này rất tốt vì mình giao tiếp nhiều giúp ta tự tin hơn , phát âm chuẩn hơn, phản xạ tốt hơn.

Nếu bạn có thắc mắc gì và muốn tư vấn hãy liên hệ vơi EIV chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng. Chúc bạn thành công.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *