Bỏ túi 7 điều cần tránh để học tiếng Anh hiệu quả

Tiếng Anh ngày càng đóng vai trò quan trọng trong học tập và công việc của nhiều người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng có cho mình phương pháp học tiếng Anh đúng đắn. Cùng EIV bỏ túi 7 điều không nên làm khi học tiếng Anh nhé!

1. Dịch từng từ sang tiếng mẹ đẻ

Đây là thói quen của nhiều người khi bắt đầu một ngoại ngữ. Khi bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, điều này thực sự cần thiết bởi đây là cách nhanh nhất để bạn hiểu và tiếp cận với một ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, về lâu dài sẽ hình thành lối suy nghĩ thụ động, phản ứng chậm, thậm chí không tự tin khi giao tiếp tiếng Anh. Thử tưởng tượng khi giao tiếp với người nước ngoài, bạn phải mất một lúc để hiểu người ta nói gì vì cố tìm từ tiếng Việt cho phù hợp. Cách tư duy như vậy không chỉ làm đứt mạch các cuộc trò chuyện mà thậm chí còn khiến người đối diện phật lòng vì cảm thấy không được thấu hiểu. Chính vì vậy, sau một thời gian sử dụng từ điển Anh – Việt, bạn có thể chuyển sang từ điển Anh – Anh, xem các bộ phim có phụ đề tiếng Anh… để hiểu rõ cách phát âm và sử dụng.

2. Đầu tư núi tiền vào các khóa học “hiệu quả ngay lập tức”
Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều khóa học cấp tốc, siêu tốc, cam kết người học sau một khoảng thời gian ngắn có thể thông thạo tiếng Anh. Bạn thử tưởng tượng ngày trước bạn mất bao lâu để thông thạo tiếng Việt? Câu trả lời chắc chắn không nằm trong 3 – 6 tháng. Với ngôn ngữ mẹ đẻ ta còn mất hàng năm để học, để giao tiếp thì sao bạn có thể đầu tư vào các khóa học tiếng Anh “hiệu quả ngay lập tức”? Kể cả với những người có năng khiếu học ngoại ngữ, việc học cũng mất thời gian chứ không thể có hiệu quả tức thời. Bởi đó, trước khi đổ núi tiền vào các khóa học như vậy, bạn hãy suy nghĩ và cân nhắc thật kĩ.

3. Quá khắc nghiệt với bản thân
Quá trình học ngôn ngữ nào cũng đòi hỏi người học có sự kiên trì nhất định. Chắc chắn sẽ có lúc bạn nản lòng trước hệ thống ngữ pháp dày đặc, khối lượng từ mới khổng lồ hay xấu hổ vì phát âm sai nhiều lần không đúng. Đặc biệt đối với những bạn học tiếng Anh chuyên ngành, đòi hỏi cần tiếp thu lượng kiến thức lớn và khó, gây áp lực lên việc học. Những lúc như vậy bạn cũng đừng quá khắc nghiệt với bản thân. Thay vì nhồi nhét và học với thái độ căng thẳng, bạn nên sắp xếp thời gian biểu hợp lí và phân chia lịch học đều theo mỗi ngày để có hiệu quả học tốt nhất.

4. Chỉ học trong lớp
Sự thật là đa phần việc học tiếng Anh tại trường chỉ tập trung vào ngữ pháp và từ vựng, học sinh có rất ít cơ hội để thực hành. Trong khi đó thực hành là quá trình bắt buộc để người học thông thạo một ngôn ngữ. Chính vì vậy, bạn nên tìm cơ hội chủ động sử dụng tiếng Anh ngoài giờ học bằng cách tự tin nói chuyện với người bản ngữ, viết thư, email bằng tiếng Anh hay đơn giản là hát theo các bài hát bằng tiếng Anh cũng sẽ khiến bạn nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh của mình.

5. Học quá cuồng nhiệt

Nhiều người nghĩ rằng nếu đăng kí học tất cả các kĩ năng nghe – nói – đọc – viết cùng một lúc và dành nửa ngày chỉ để đi học tiếng Anh thì bạn sẽ đạt được hiểu quả nhanh. Vậy nhưng việc học “cuồng nhiệt” như vậy sẽ làm bạn sớm mất đi sự hứng thú với ngôn ngữ. Tích cực học là một việc tốt, nhưng cần theo một lộ trình hợp lí và các hình thức học đa dạng. Thay vì nghĩ là cần học tiếng Anh, hãy tận hưởng nó theo nhiều cách khác nhau để không chỉ hiểu mà còn yêu ngôn ngữ này nhé.
6. Tập trung vào ngữ pháp
Thói quen học tiếng Anh của người Việt Nam thường tập trung rất nhiều vào ngữ pháp với mục đích để vượt qua các kì thi. Chính tâm lí này đã khiến nhiều người lãng phí 12 năm học tiếng Anh của mình để rồi cuối cùng vẫn không thể giao tiếp với người bản ngữ. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của ngữ pháp tiếng Anh, tuy nhiên ngữ pháp phải đi liền với thực hành mới có hiệu quả tốt. Còn nếu bạn chỉ chăm chăm ngồi chia động từ, tìm lỗi sai ngữ pháp trong các bài tập tiếng Anh, có thể bạn sẽ đạt điểm tốt trong bài kiểm tra trên lớp nhưng chưa chắc đã đủ tự tin để sử dụng tiếng Anh trong thực tế.

7. Học 1 kỹ năng duy nhất

Nhiều người khi học tiếng Anh nhận ra lợi thế của mình ở một kĩ năng cụ thể như: nghe, nói, đọc hay viết nên chỉ tập trung phát triển kĩ năng đó. Đây là một quan điểm sai lầm không chỉ khi học tiếng Anh mà còn trong bất kì ngôn ngữ nào. Khi bạn nắm chắc được kĩ năng lợi thế của mình thì hãy dùng nó để hỗ trợ phát triển các kĩ năng khác. Có như vậy bạn mới có thể học tiếng Anh một cách toàn diện.

Trong tiếng Anh có câu “Practice makes perfect” nghĩa là càng làm nhiều, càng thực hành nhiều trên một lĩnh vực nào đó, bạn sẽ trở nên thành thục. Hi vọng rằng với những lời khuyên bỏ túi hữu ích từ EIV, các bạn sẽ có một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, bớt nhàm chán và cứng nhắc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *