Bí kíp học từ vựng hiệu quả dành cho bất kỳ ngoại ngữ nào

Khi gặp từ vựng mới, điều quan trọng nhất là học cách lọc những từ thú vị và phù hợp với bạn nhất. Có hàng trăm, hàng ngàn từ trong một ngôn ngữ và phần lớn từ vựng lại không nhất thiết phải liên quan đến bạn lúc bắt đầu học. Khả năng lọc từ là một trong những kỹ năng không thể bỏ qua nếu bạn muốn học ngoại ngữ nhanh. Nhiều sách giáo khoa dạy ngoại ngữ về chủ đề du lịch, mua sắm, thậm chí về động vật. Một số người theo học những sách giáo khoa này bất đắt dĩ phải học từ vựng về chúng, chấp nhận đó là “một phần của quá trình học”. Việc làm này tương đương với việc đọc cả tờ báo chỉ để hiểu chuyên mục thể thao đang nói gì.

Bạn không nên mắc phải sai lầm này. Hãy học cách chắt lọc từ vựng gây hứng thú và cần thiết cho bạn hiện tại.

Chắc chắn là người bản xứ biết đến hàng ngàn từ vựng thuộc đa dạng chủ đề và lĩnh vực, nhưng phần lớn những từ này đều được học thông qua tiếp xúc hằng ngày. Đối với trẻ nhỏ, chúng chỉ quan tâm đến những từ thú vị hay cần thiết với chúng trong giao tiếp hằng ngày mà thôi. Những từ vựng khác sẽ tự tìm đến khi sở thích của trẻ trở nên đa dạng hay thích chuyên sâu vào điều nào đó. Thông thường, có khoảng 3000 từ thường xuyên được người bản xứ sử dụng trong giao tiếp hằng ngày. Thậm chí lúc đó người bản xứ cũng chỉ biết một phần nhỏ trong khối lượng từ vựng tiếng mẹ đẻ của họ. Ví dụ, tiếng Anh đã cán mốc 1.000.000 từ vựng. Ai có thể biết hết 1.000.000 từ vựng tiếng Anh chứ? Và quan trọng hơn hết, ai mà quan tâm bản thân phải biết hết 1.000.000 từ vựng chứ?

Hãy tập trung vào từ vựng bạn cần và đảm bảo rằng chúng hữu ích với bạn. Từ vựng chính là cốt lõi của sự trôi chảy trong giao tiếp, chúng được ứng dụng trong mọi cuộc trò chuyện hằng ngày, như động từ: to sleep, to go hay danh từ như car, bus, city, food.

Khi bạn đã tập làm quen với 3000 từ thông dụng nhất của ngoại ngữ, bạn muốn thử sức với những từ không thông dụng, và cảm thấy rất khó khăn. Ngay lúc này, nhiều người cảm thấy bản thân không tiến bộ và tự hỏi vì sao. Một trong những lý do chính là vì vốn từ vựng của bạn đã được mở rộng, vì thế sẽ rất khó để bạn tìm thấy từ vựng chuyên sâu hơn, huống chi là học chúng. Ở giai đoạn này, bạn vẫn nên tập trung vào những từ vựng liên quan và có ích với mình – những từ vựng phục vụ cho cuộc sống gia đình, nghề nghiệp và sở thích bản thân. Ví dụ nếu bạn là một nhà sinh học, từ vựng về gen, tế bào, các khớp thần kinh, hay xương khớp rất hữu ích cho bạn.

Nếu bạn tập trung vào những từ vựng ý nghĩa và thú vị đối với bạn, chắc chắn bạn sẽ không quên mà còn nhớ chúng rất lâu. Chắt lọc từ vựng cũng chính là cách giúp bạn xây dựng vốn từ vựng hiệu quả, có cấu trúc rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *