Phát âm tiếng Anh chuẩn là vấn đề mà rất nhiều người hiện nay khi học tiếng Anh đều rất muốn. Tuy nhiên thì việc học để phát âm tiếng Anh chuẩn lại thực sự là một trong những vấn đề khó khăn của nhiều người. Vì thế mà hôm nay EIV sẽ chia sẻ một số bí quyết để giúp cho bạn có thể phát âm được tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ. Hãy cùng với chúng tôi cùng xem ngay xem đó là những bí kíp nào nhé.

Phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ

Phát âm tiếng Anh chuẩn đều phải có bí quyết cả đấy nhé, đừng nghĩ rằng tiếng Anh phát âm thông thường là chuẩn. Vì thế mà nếu như bạn muốn có được sự chuẩn xác cho mình khi phát âm tiếng Anh thì hãy cùng với chúng tôi cùng xem ngay những bí quyết để phát âm tiếng Anh cho thật chuẩn dưới đây nhé.

Hãy tìm hiểu về IPA – Bảng ký hiệu phát âm quốc tế

Những bí kíp để phát âm tiếng Anh chuẩn không quá khó, cái khó chính là bạn cần phải có được những nguyên tắc và bí cho mình. Và bí kíp đầu tiên chắc không cần phải nói quá nhiều vì đây là điều bắt buộc chính là bạn hãy tìm hiểu về ký hiệu phiên âm của tiếng Anh quốc tế chuẩn để luyện tập cho thật nhuần nhuyễn.

phát âm tiếng Anh chuẩn

Hãy luyện tập phát âm hệ thống IPA cho nhuần nhuyễn

Hệ thống IPA là những ký hiệu phiên âm được tạo ra nhằm thống nhất cho mọi ngôn ngữ trên thế giới. Khi bạn đã thành thạo với các phiên âm đó, bạn sẽ phát âm chuẩn mà không gặp phải khó khăn. Hãy luyện tập nhưng nhớ là hãy nhờ các thầy cô nghe và chỉnh cho mình để bạn có thể phát âm một cách chuẩn nhất.

Hãy tra cách phiên âm khi bạn gặp một từ mới nào đó

Nếu như bạn đã biết cách để đọc phiên âm IPA rồi và đã trở thành phản xạ tự nhiên rồi thì cách để bạn giúp mình chuẩn hơn khi gặp một từ mới nào đó mà không biết đọc thì hãy tra từ điển về phiên âm của từ đó. Có những từ bạn nhìn khá quen mắt đấy nhưng cách đọc lại khiến bạn ngạc nhiên đấy nhé. Vì thế mà hãy tra từ điển để phát âm cho chuẩn chứ đừng đọc bừa bởi nếu không bạn sẽ phát âm sai và nghĩa có thể sẽ khác đi rồi đấy.

Hãy luyện câu sau khi bạn đã luyện từ

Một trong những yếu tố được rất nhiều người hiện nay quan tâm chính là bạn hãy chú ý đến việc luyện câu nói dài hoặc ngắn sau khi bạn đã luyện từ thành thạo. Một vấn đề khi luyện câu chính là phải có ngữ điệu vì khi bạn đọc cả câu mà chẳng có một ngữ điệu nào, đọc tiếng Anh mà cứ bình bình như nhau thì quả thật người đối diện nghe được cũng khó mà có thể nắm bắt được bạn đang nói gì.

Hãy luyện tập theo cách từ nào có thể nhấn mạnh hay từ nào có thể đọc lướt qua. Bạn càng luyện tập đọc nhiều thì cách phát âm của bạn sẽ càng tốt hơn và đương nhiên rằng bạn sẽ giúp cho mình phát âm chuẩn hơn khi giao tiếp.

Khi nghe tiếng Anh, hãy chú ý đến cách người bản xứ phát âm

Bên cạnh việc bạn phải chăm chỉ rèn luyện lý thuyết cho mình thì hãy học tiếng Anh bằng cách xem các bộ phim của người bản xứ và xem cách họ phát âm như thế nào. Trong các bộ phim đó bạn có thể gặp rất nhiều những câu giao tiếp thông thường hàng ngày, hãy nghe, xem đi xem lại nhiều lần cho tới lúc bạn nghe rõ được họ nói như thế nào và sau đó bạn có thể bắt chước theo họ để giúp mình cải thiện được vốn tiếng Anh cũng như tăng khả năng chuẩn xác cho mình khi giao tiếp tiếng Anh.

phát âm tiếng Anh chuẩn

Hãy học cách phát âm của người bản xứ qua các bộ phim ngắn

Hãy thu âm lại giọng đọc tiếng Anh của chính mình

Nếu như bạn muốn xem mình phát âm tiếng Anh chuẩn có chuẩn hay không, hãy thu âm lại giọng đọc của chính mình để có thể giúp mình sau khi đọc kiểm sẽ kiểm tra xem mình đã phát âm đúng hay chưa. So sánh với những cách phát âm chuẩn, hãy xem mình phát âm sai ở đâu rồi sau đó chỉnh sửa cho phù hợp.

Ngoài ra thì sau khi thu âm, hãy đưa cho những “tiền bối” cao thủ tiếng Anh mà bạn biết để họ nhận xét xem bạn đã thực sự phát âm tốt chưa và còn phải luyện tập như thế nào.

Trên đây chính là những cách để bạn có thể phát âm tiếng Anh cho mình một cách chuẩn xác nhất mà bạn nên lưu ý. Hy vọng rằng với những điều nhỏ trên đây, chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn có thể phát âm tiếng Anh chuẩn hơn.

Xem thêm => các tips học tiếng anh hiệu quả

Facebook EIV tại đây