5 Điều bạn sẽ bỏ lỡ nếu chỉ biết một thứ tiếng

1. Học cách đứng lên vì bản thân

Bạn hãy thử tưởng tượng rằng nhân viên nhà hàng đang thì thầm về bạn bằng ngôn ngữ bản xứ. Và điều họ đang nói về bạn chẳng thân thiện chút nào. Thế vì sao bạn không cho họ thấy bạn là “chân nhân bất lộ tướng” bằng cách đặt món ăn bằng chính ngôn ngữ của họ? Không ai biết được họ sẽ phản ứng ra sao, ngạc nhiên hay lúng túng? Thậm chí bạn còn có thể nhận được ưu đãi nhờ đó thì sao. “Không phải tôi không hiểu bạn đang nói gì đâu.”

2. Được bạn bè ngưỡng mộ

Đúng là bạn không nên học ngoại ngữ chỉ để khiến bạn bè ganh tị. Nhưng trên thực tế, làm bạn bè ganh tị vì khả năng ngôn ngữ của bạn cũng thú vị đấy chứ! Bạn hãy thử tưởng tượng xem bạn bè của mình sẽ “vò đầu bức tai” tự hỏi bản thân đã đánh mất bao nhiêu thời gian quý giá trong khi bạn đã vươn đến một thế giới mới với vốn kiến thức phong phú, và tầm nhìn về thới giới quan rộng lớn hơn.

3. Mở rộng con đường sự nghiệp

Biên dịch, phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, hải quan, y tế và rất nhiều ngành nghề khác đều yêu cầu người song ngữ hay thậm chí đa ngữ cao. Với sự bùng nổ của toàn cầu hóa, “cuộc chiến săn nhân tài” chưa bao giờ hạ nhiệt. Thị trường việc làm phát triển nhanh và nhiều nhà tuyển dụng đặt “biết tiếng Anh/tiếng Hoa/tiếng Hàn là một lợi thế” trở thành yêu cầu cốt lõi. Chính vì thế, nếu bạn biết ngôn ngữ thứ hai, thì con đường sự nghiệp của bạn luôn rộng mở.

4. Kiếm nhiều tiền hơn

Những người song ngữ có thể tìm được công việc với lương cao đến hơn 5-20% mỗi giờ làm việc, so với người đơn ngữ. Một ví dụ đơn giản chính là phục vụ trong nhà hàng, nếu bạn chỉ có thể nói một ngôn ngữ, công việc của bạn thường chỉ khoảng 9.000 – 10.000/ giờ, nhưng nếu bạn có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn có thể kiếm được 15.000 – 18.000/ giờ.

5. Du lịch chưa bao giờ đơn giản hơn
Từ việc tìm hiểu nơi đâu có phong cảnh đẹp, đồ ăn rẻ và giá phòng hợp lý trên mạng trước chuyến đi, cho đến làm visa, đặt phòng, vé máy bay và hòa nhập cùng người dân nơi đó. Tất cả đều dễ dàng như một cái búng tay. Khi bạn biết ngôn ngữ bản xứ, bạn chỉ việc thoải mái tận hưởng chuyến đi của mình vì nếu gặp phải rắc rối phát sinh hay thắc mắc điều gì, bạn có thể hỏi thăm người bản xứ. Người địa phương nào cũng vậy, đều thương “người nhà” hơn là người ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *