5 bước để cải thiện phát âm hiệu quả

“What? Can you say that again?”

Đã bao nhiêu lần bạn nghe được những câu này trong khi nói chuyện? Mặc dù bạn biết rất nhiều từ vựng và ngữ pháp của bạn thì cực “pro” nhưng người khác vẫn sẽ rất khó để hiểu bạn đang nói gì nếu phát âm của bạn không chuẩn.

Học phát âm có thể là phần khó nhất trong khi học tiếng Anh bởi vì nó có những âm mà trong ngôn ngữ của bạn không hề tồn tại, do đó bạn sẽ phải học cách tạo ra những âm thanh hoàn toàn mới.

Đó là lý do vì sao bạn cần biết 5 mẹo nhỏ dưới đây để việc phát âm trở nên dễ dàng hơn.

1. Học nghe

Trước khi học nói chuyện, bạn hãy học nghe. Có một số âm thanh rất dễ gây nhầm lẫn kiểu như: “ Did the speaker sleep or slip? Did he hurt his chin or his shin?” đòi hỏi bạn phải lắng nghe thật kỹ để có thể phân biệt. Và khi bạn đã nghe ra sự khác biệt giữa các âm này thì khi bạn nói cũng sẽ có sự khác biệt.

Có rất nhiều cách để giúp bạn bắt đầu trong việc học để lắng nghe như học từ phim ảnh, bài hát và âm nhạc và podcast. Bạn cũng có thể tìm nghe các bài tập trực tuyến trên các kênh uy tín như BBC hay CNN.

Hãy nhớ rằng: bạn càng nghe tốt bao nhiêu thì bạn càng nói chuẩn bấy nhiêu.

2. Chú ý đến cách miệng và môi bạn chuyển động.

Để phát ra âm thanh thì miệng của bạn cần chuyển động, và cách bạn di chuyển miệng của mình sẽ quyết định những âm thanh mà bạn phát ra.

Bước đầu tiên để điều chỉnh chuyển động của miệng là hãy tập trung quan sát nó. Một số cách bạn có thể dùng để kiểm ra các chuyển động của miệng, đó là:

Sử dụng 1 chiếc gương: nó sẽ giúp bạn quan sát xem miệng của bạn chuyên động như thế nào khi bạn nói.

Đặt một ngón tay trước môi (giống như khi bạn nói “Shhh”) và giữ nguyên khi bạn nói, việc này sẽ cho phép bạn cảm nhận được sự di chuyển của môi.

Chú ý quan sát người khác, tập trung vào những chuyển động của miệng và môi khi họ nói.

Theo dõi các chương trình tivi yêu thích của bạn và cố gắng bắt trước lại điệu bộ khuôn mặt cũng như âm thanh mà những diễn viên, ca sĩ đã thể hiện.

Có rất nhiều hướng dẫn và hình ảnh trực tuyến để giúp bạn tìm hiểu làm thế nào để di chuyển miệng của bạn một cách chính xác. Bên cạnh đó, trong tiếng anh cũng luôn có những chỉ dẫn về cách phát âm của một âm trong nhiều từ khác nhau.

3. Đặt sự chú ý vào chuyển động của lưỡi

Sự khác biệt chính giữa “rice” và “lice” là ở lưỡi của bạn. Khi bạn nói, bạn di chuyển lưỡi để tạo ra âm thanh. Bạn có thể thậm chí không nhận ra điều đó bởi vì bạn thường làm mà không cần suy nghĩ. Do đó, để cải thiện phát âm tiếng Anh, một trong những việc quan trọng cần làm là kiểm tra những chuyển động của lưỡi.

Một số âm thanh khó khăn đối với những người không nói bản địa để làm là chữ “L” và “R” và âm thanh “TH.”  Tất cả đều phụ thuộc vào sự chuyển động của lưỡi!

Muốn rèn chuyển động của lưỡi bạn nên bắt đầu bằng việc xem các video luyện phát âm từ các kênh uy tín. Quan sát những chuyển động lưỡi của người hướng dẫn và sau đó bắt chước sao cho giống nhất có thể.

4. Chia từ thành các âm nhỏ

Từ ngữ được tạo thành từ các âm tiết. Từ “Syllable”, ví dụ, có ba âm tiết: syl-la-ble. Việc chia từ thành các âm tiết như vậy sẽ làm cho việc phát âm trở nên dễ dàng hơn.

Để kiểm tra xem có bao nhiêu âm tiết một từ có, đặt bàn tay dưới cằm. Hãy nói một từ một cách chậm rãi. Mỗi lần cằm của bạn chạm vào bàn tay của bạn, đó là một âm tiết.

Bạn thậm chí có thể viết chữ xuống dòng, để lại một khoảng trống hoặc vẽ một đường giữa mỗi âm tiết (mỗi âm tiết thường có ít nhất một nguyên âm: a, e, i, o, u, y). Bây giờ hãy nói từ từ và dừng sau mỗi âm tiết.Không hề khó đúng không?

5. Thêm trọng âm vào từ

Tiếng Anh là một ngôn ngữ nhấn mạnh. Điều đó có nghĩa một số từ và âm thanh là quan trọng hơn số còn lại. Bạn có thể nghe thấy điều này khi bạn nói một từ tiếng. Ví dụ, từ “introduce” được phát âm với một trọng âm ở cuối, vì vậy nó sẽ được phát âm như thế này: “. in-tro-Duce”

Đôi khi, nơi bạn đặt trọng âm trong một từ có thể thay đổi ý nghĩa của từ. Nói từ này thành tiếng: ” “present.”” “. Nếu bạn nói “PREsent” có nghĩa là bạn đang nói về một danh từ có nghĩa là một trong “ngay thời điểm này” hoặc Nếu bạn nói “preSENT” có nghĩa là bạn đang nói về một động từ có nghĩa là “trình ra hay đưa ra”.

Chúng ta có khá nhiều nguyên tắc về việc trọng âm của từ được đặt ở đâu và bạn cần biết tất cả những nguyên tắc này để có thể phát âm một cách chuẩn xác hơn.

Luyện tập nói có trọng âm bằng cách nói to, giao tiếp nhiều hơn và chú ý lắng nghe cách người ta đặt trọng âm trong từ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *