Một trong những kỹ năng tiếng anh quan trọng nhất chính là nói. Bởi  khi phát âm tiếng Anh đúng chuẩn thì kỹ năng nghe cũng sẽ tốt lên nhiều. Thế nhưng phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng bởi vì không phải là người Anh hoặc không  được sinh ra và lớn lên ở một đất nước chuyên nói tiếng Anh nên tất nhiên là không thể nói tiếng Anh chuẩn và hay như người bản xứ. Tuy nhiên, không có gì là không thể nếu các bạn học đúng cách và kiên trì.

4-bi-quyet-luyen-phat-am

Hiểu bản chất và luyện tập 44 âm trong tiếng Anh

Điều đầu tiên khi luyện cách phát âm là là phải học tập cách phát âm chuẩn 44 âm trong tiếng Anh mỗi ngày. Sau khi bạn đã đọc chính xác 44 âm đó một cách riêng thì hãy luyện phát âm các âm đó trong từng từ và trong từng câu. Ngoài ra nên nhớ là luyện tập cho mình thói quen đọc các âm gió trong tiếng Anh. Bởi đây là những âm rất quan trọng, có thể giúp bạn phân biệt được các từ giống nhautrong tiếng Anh. Đây là nền tảng cơ bản khi luyện cách pháp âm chuẩn như người bản xứ .

Luyện nghe và nhận diện

Muốn nói giọng tiếng anh chuẩn, thì phương pháp luyện nghe thường xuyên là cách tốt nhất. Hãy tiếp xúc với tiếng anh mọi lúc mọi nơi bằng cách mở TV, radio, các chương trình nước ngoài… Khi nghe hãy tập trung vào cách mỗi âm hoặc từ được phát âm ra và thử đoán xem âm đó là âm gì. Từ đó luyện được khẩu hình và cách phát âm đúng

4-bi-quyet-luyen-phat-am

Ghi âm lại giọng nói của mình

Để biết mình mắc lỗi sai gì khi luyện phát âm, bạn hãy tập hãy ghi âm lại giọng của mình khi đọc đoạn văn hay hát 1 bài tiếng anh. Sau đó so sánh giọng của mình với những người bản xứ xem giọng nói của bạn khác họ ở điểm nào?

Sau khi nhận biết được những sự khác nhau này thì bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh sao cho giống giọng của người bản xứ hơn.

Quan sát khẩu hình và phát âm trước gương
Học phát âm, hãy chuẩn bị cho mình một chiếc gương ngay bên cạnh. Khi bạn bạn quan sát khẩu hình của chuyên gia hãy lặp lại và quan sát khẩu hình của mình trước gương để đối chiếu. Cần chú ý là khi phát âm, khẩu hình môi và cách đặt lưỡi i của người bản xứ  rất khác với chúng ta nên khi luyện bạn phải thật sự chú tâm đến.