3 luật chơi để “trở lại ngoạn mục” sau khi đầu hàng việc học ngoại ngữ

Bạn có bao giờ quyết tâm học ngoại ngữ để rồi từ bỏ chỉ sau một hay hai tuần? Có lẽ vì bạn không có đủ thời gian để theo hay chuyện phát sinh quá đột ngột và buộc bạn phải “rời cuộc chơi” sớm.

Thế nhưng, ngoại ngữ bạn từ bỏ lại khiến bạn cảm thấy “có lỗi” với bản thân. Vì khi bạn từ bỏ hay lãng quên điều gì quan trọng với bản thân, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy mình như bản trò chơi xếp hình không hoàn chỉnh.

Bạn nên làm thế nào để thoát khỏi cảm giác thất vọng đó, và trên hết, để “trở lại ngoạn mục”?

Luật 1: Ghi lý do vì sao bạn từ bỏ

Luật chơi rất đơn giản, thành thật với bản thân. Hãy ghi xuống tất cả lý do có thể cản trở việc học của bạn, sau đó, hãy ghi tất tần tật những lý do khiến bạn “đem lòng yêu” ngoại ngữ này, để đi đến quyết định cuối cùng.

Bởi có những điều bất ngờ xảy ra trong cuộc sống và bạn không thể lường trước được. Ví dụ như bạn đang ở trong giai đoạn luyện thi quan trọng, thì không thể theo sát lịch học ngoại ngữ là điều bất khả kháng. Nhưng điều này có nghĩa bạn từ bỏ hoàn toàn việc học ngoại ngữ của mình hay không? Dĩ nhiên là không rồi! Trong cuộc sống của chúng ta, không có khoảng thời gian nào được coi là hoàn hảo nhất để làm việc này hay việc kia, nhưng hãy hỏi bản thân của bạn rằng liệu bạn có thể cân bằng cả việc học cùng giải quyết rắc rối hay công việc hiện tại hay không.

Luật 2: Viết nhật ký?

Viết nhật ký đối với một số người là trò chơi của trẻ con, vì chỉ phù hợp cho lứa tuổi học sinh cấp 2 hay cấp 3, thế nhưng, bạn nên tập viết nhật ký để lưu giữ từng bước cải thiện trong quá trình học ngoại ngữ của mình, và dĩ nhiên là còn cải thiện kỹ năng viết bằng ngôn ngữ đó của bạn nữa.

Từng trang nhật ký bạn viết cũng được xem là một khoản tiền đầu tư. Bạn không cần quan tâm độ dài ngắn của từng trang nhật ký của mình, vì tất cả đều là số tiền đầu tư của bạn. Để khi bạn muốn từ bỏ, đọc lại cuốn nhật ký “đầu tư” sẽ giúp củng cố quyết tâm của bạn hơn.

“Mình đã cải thiện đến như thế này, và mình còn có thể làm tốt hơn nữa” – nhật ký chính là “phao cứu hộ” giúp bạn trong khoảng thời gian khó khăn.

Luật 3: Nghỉ ngơi

Nếu bạn cảm thấy quá mệt mỏi và không cảm thấy những phương pháp học bạn đã thử qua đem lại lợi ích, thì hãy “nhấn nút dừng” và nghỉ ngơi.

Từ một đến hai tuần, hãy xem việc học ngoại ngữ là “người dưng”, đừng nghe nhạc, coi phim, hay thậm chí đọc bất kỳ điều gì được nói hoặc viết bằng ngôn ngữ đó. Nghỉ ngơi là chìa khóa dành cho bạn. Sau khoảng thời gian này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và cơ thể cũng như suy nghĩ của bạn sẽ được “nạp lại năng lượng” để sẵn sàng quay lại cuộc chơi.

Và cuối cùng hãy tìm kiếm cho mình một người để kèm cặp tiếng anh cho bạn. Nếu là một người bản xứ thì quá tốt, vì lúc này việc học là sự thú vị và được kèm cặp. Sẽ giúp bạn lấy lại hứng thú và học nhanh vào nên sẽ không còn cảm giá nản nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *