3 bí quyết học nhanh ngôn ngữ của chàng trai giỏi 7 thứ tiếng

 

Đối với một số người, học ngôn ngữ là việc hết sức khó khăn và dễ nản lòng. Có nhiều bạn dành một ngày vài giờ đồng hồ để học thuộc từ vựng, nhưng trước sau vẫn không nhớ. Vậy phải làm thế nào để đẩy mạnh quá trình học nhanh ngôn ngữ? Sau đây là 3 bí quyết giúp học ngôn ngữ nhanh nhất từ Benny Lewis, chàng trai thông thạo 7 thứ tiếng. Đặc biệt hơn hết, mỗi ngôn ngữ anh chỉ học trong vòng 3 tháng.

1. Tránh “trả số” giữa ngôn ngữ

Với những ngôn ngữ khác nhau, tốc độ tiếp thu và xử lý của não bộ cũng hoàn toàn khác nhau. Khi bạn chuyển từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác cũng tương tự như khi bạn trả số trong lúc lái môtô vậy. Bạn hãy thử lấy hai thông điệp được viết bằng hai ngôn ngữ khác nhau và đặt trước mắt mình, não bộ chắc chắn sẽ tập trung vào ngôn ngữ dễ hơn, và thường sẽ bỏ qua hay làm ngơ ngôn ngữ thứ hai.

Điều bạn cần lưu ý ở đây chính là tránh và không để cho não bộ của mình có cơ hội “tự động trả số” từ ngôn ngữ bạn đang học thành ngôn ngữ mẹ đẻ. Để làm được điều này bạn cần tránh không để bản thân bị sao lãng. Yêu cầu có lẽ sẽ khá khó khăn cho những bạn mới bắt đầu học một ngôn ngữ vì bạn cần được giải thích bằng ngôn ngữ bạn có thể hiểu, hay bạn cần phải tra từ điển. Thế nhưng, bạn vẫn nên tạo cho mình một môi trường ngôn ngữ không bị gián đoạn bởi những ngôn ngữ khác.

Một ngày thử thách: Bạn hãy chọn ra một ngày rảnh bất kỳ trong tuần và thực hiện thử thách này. Trong ngày đó, bạn chỉ có thể đọc, nghe và thậm chí nói tiếng Anh (ví dụ tiếng Anh là ngôn ngữ bạn đang học). Thậm chí khi bạn không hoàn toàn hiểu bản tin đó nói gì, ca sĩ đó hát gì hay anh chàng khách nước ngoài đang phàn nàn gì, bạn vẫn chỉ được sử dụng tiếng Anh mà thôi.

Nếu bạn liên tục tạo cho bản thân một môi trường ngôn ngữ như thế, đến thời điểm nào đó, não bộ không còn khả năng “trả số” giữa hai ngôn ngữ, vì cả hai ngôn ngữ của bạn đã ở trên một mặt phẳng cùng nhau.

2. Tự thiết kế hoạt động học ngôn ngữ

Tự thiết kế lộ trình và hoạt động học ngôn ngữ của bản thân có nghĩa bạn đang tự kiểm tra và đánh giá quá trình học tập của mình, và nhờ đó bạn có thể tìm ra đúng phương hướng học tập phù hợp với bản thân.

Quy tắc của bí quyết này: “Thử. Thất bại. Thử lại. Thành công. Điều chỉnh. Thay đổi. Hoàn thiện. Đánh giá. Thất bại. Thử lại.”

Điều quan trọng là bạn không nên ngẫu nhiên chọn đại một hoạt động nào đó, mà phải xuất phát từ mục tiêu bạn muốn là gì. Ví dụ, bạn muốn học từ vựng và tăng khả năng nghe, hoạt động bạn cần làm chính là nghe nhạc ngôn ngữ đang học, đọc lời bài hát và hát theo, sau đó, hãy hát mà không cần đọc lời bài hát.

Bạn chắc chắn sẽ không thấy bí quyết này đem lại lợi ích cho mình vào thời gian đầu, nhưng nếu bạn kiên trì, kết quả vài tuần sau đó sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy.

3. Luyện bộ nhớ    

Học thuộc lòng là một trong những nỗi đau của bất kỳ người học nào. Vừa chán, lại tốn thời gian, đôi khi học rồi đến khi cần thì chẳng thấy đâu. Đúng là như thế, vậy liệu có cách nào có thể học đâu nhớ đấy hay không?

Có đấy! Một trong những cách hữu hiệu nhất để luyện bộ nhớ chính là ghi nhớ qua hình ảnh. Khoa học đã chứng minh bộ nhớ con người thường ghi nhớ hình ảnh tốt hơn chữ viết, điều này lý giải vì sao bạn đôi khi nhớ mặt một người nào đó, nhưng chẳng nhớ nổi tên người ta. Hơn thế nữa, hình ảnh giúp bạn mài giũa trí tưởng tượng của mình bằng cách diễn đạt hàng chục hay hàng trăm câu chuyện, chỉ với một bức tranh.

Những bí quyết này bạn nên xem là phong cách sống, là một lăng kính để nhìn ngắm thế giới mới của mình. Bạn cần thời gian để học và không nên ép buộc bản thân phải hoàn thiện ngay lập tức. Bạn chắc chắn sẽ nếm được trái ngọt nếu bạn kiên trì rèn luyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *